Cách hâm nóng sữa tươi như thế nào có lợi cho sức khỏe của bé? là thắc mắc của rất nhiều mẹ đang nuôi con hiện nay. Bởi vì nếu hâm sữa tươi không đúng cách sẽ phá hủy nghiêm trọng các chất dinh dưỡng có trong sữa tươi, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Thực tế có rất nhiều phương pháp hâm sữa tươi, mỗi cách có ưu và nhược điểm khác nhau sẽ khiến mẹ bối rối khi lưa chọn và áp dụng, hãy cùng Mẹ Tròn tìm hiểu ngay nhé!
Mách mẹ cách hâm nóng sữa tươi có lợi nhất cho sức khỏe của bé
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng có tốt không?
Rất nhiều mẹ bỉm sữa ngộ nhận rằng việc sử dụng lò vi sóng là cách hâm sữa mẹ hay dùng thiết bị này để hâm sữa tươi vì nghĩ nó an toàn và tiện dụng. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng, sử dụng lò vi sóng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đối với bé bởi vì khi hâm sữa trong lò vi sóng khiến mẹ không thể khuấy sữa trong quá trình đun làm cho chất dinh dưỡng gồm protein và chất béo dễ bị kết tủa, thậm chí bị phá hủy gây hỏng sữa. Chưa kể nhiệt độ lò vi sóng cao gây ra những điểm nóng không đều, bé có thể bị bỏng khi uống.
Mẹ Tròn mách mẹ cách hâm nóng sữa tươi tốt nhất đó là đun sữa tươi bằng nồi trên bếp. Dùng nồi và đun sữa trên bếp gas hoặc điện để có thể canh chỉnh nhiệt độ phù hợp và dễ khuấy đảo trong quá trình hâm nóng giúp bảo toàn tốt nhất các chất dinh dưỡng.
Điều chỉnh lửa như thế nào là hợp lý?
Mách mẹ cách tốt nhất là đun sữa tươi bằng lửa to và khi sữa nổi bóng sôi đầu tiên nên tắt bếp ngay
Nhiều mẹ sợ sữa bị trào khi sôi nên nhiều người nghĩ rằng đun sữa tươi với lứa nhỏ và đun lâu sẽ bị diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì khi đun sữa tươi bằng lửa nhỏ cùng với thời gian kéo dài như vậy sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị oxy phá hủy. Mách mẹ cách tốt nhất là đun sữa tươi bằng lửa to và khi sữa nổi bóng sôi đầu tiên nên tắt bếp ngay sẽ giữ được được thành phần dinh dưỡng của sữa, vừa có hiệu quả sát trùng mà không lo sữa bị trào khi sôi.
Đun sữa tươi nhanh trong vòng 3 – 6 phút
Nếu như hâm sữa mẹ ở nhiệt độ bao nhiêu là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc thì hâm sữa tươi cũng vậy, hâm sữa tươi ở nhiệt độ nào và hâm trong bao lâu để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Đối với sữa mẹ, chúng ta nên hâm ở nhiệt độ lý tưởng là 37 độ C. Còn đối với sữa tươi mẹ có thể đun sôi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C.
Khi sữa ở 60 - 62 độ C bắt đầu có hiện tượng mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống .
Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư
Nếu chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư. Ở 100 độ C, đường trong sữa cũng bắt đầu chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng đến mùi vị sữa. Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa khi đun sôi có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên đun vừa sôi, không nên đun lâu.
Không cho thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong khi đun
Nếu mẹ cho đường vào sữa tươi trước khi đun hay khi sữa đang sôi sẽ khiến lysine có trong sữa và đường phản ứng dưới nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose gây hại cho cơ thể bé khi sử dụng.
Sau khi đun sôi sữa tươi hãy để sữa còn nóng già mẹ hãy cho thêm đường
Cách hâm nóng sữa tươi chính xác dành cho mẹ là sau khi đun sôi sữa tươi hãy để sữa còn nóng già hãy cho thêm đường.
Các sản phẩm sữa tươi trên thị trường thường đã được khử trùng. Vì vậy, nó rất thuận tiện để bạn sử dụng cho bé trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen đun nóng sữa trước khi uống. Lý do do cơ thể đang yếu, đang đau dạ dày cộng với hộp sữa đã mở ra trước đó một thời gian có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào và do thời tiết quá lạnh. Tuy nhiên khi sữa đun sữa, rất nhiều mẹ có thể gặp rắc rối bởi các vấn đề như mất chất dinh dưỡng, các khoáng chất và vitamin D cũng như không biết cách hâm nóng sữa tươi an toàn. Để giảm tình trạng này, mẹ nên hiểu được một lưu ý khi đun nóng sữa, và phải tuân thủ chặt chẽ những thay đổi của sữa Ngoài ra, mẹ cũng nên chọn các dụng cụ để làm sạch nồi ngăn chặn sự mài mòn của thành trong của nồi. Trước khi rửa nồi, bạn có thể nhúng vào nồi trong nước ấm một vài phút, có thể sử giấm để loại bỏ lượng sữa còn sót lại hay bám vào thành nồi.
Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể bé. Nếu bố mẹ có sở thích hay thói quen uống sữa nóng hay làm nóng sữa cho bé trước khi ăn, hãy học cách hâm nóng sữa tươi đúng cách để không phá hủy hay làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa nhé!
Mẹ click vào đây để xem Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu? >> http://metron.vn/cam-nang-me-va-be/nuoi-con-0-6-tuoi/giai-dap-thac-mac-sua-me-sau-khi-ham-nong-de-duoc-bao-lau.html