Bất cứ người mẹ nào dù cho con bú trực tiếp hay cho bé ti bình đều thắc mắc rằng cách hâm sữa mẹ nào an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng. Vì nếu sai cách bé sử dụng sữa sẽ bị lạnh bụng, chướng hơi hay tiêu chảy. Hôm nay, Mẹ Tròn sẽ chia sẻ cách hâm sữa mẹ an toàn và đúng cách nhất Mẹ nhé!
Chia sẻ cách hâm sữa mẹ an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng
Trước đây có rất nhiều mẹ phải đi làm lại sau sinh hoặc sữa về quá nhiều bé không bú hết khiến ngực bị căng tức và mẹ phải dùng máy hút sữa để hút ra trữ đông hoặc để ngăn mát cho bé bú. Nhưng vì nhiều khi vội lại chủ quan thấy con khóc vì đói đòi ăn nên lập tức lấy cho bé bú mà không sử dụng cách hâm sữa mẹ nào để làm nóng sữa trước khi cho bé bú khiến nhiều bé không chịu ăn hoặc bị tiêu chảy ngay sau ăn. Đó là thói quen cực kì sai lầm dẫn đến những nguy hiểm khó lường đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Theo nghiên cứu, sữa mẹ có nhiệt độ là 37 độ C khi bé ti trực tiếp, đây là nhiệt độ lý tưởng giúp xoa dịu dạ dày của bé khi đói và giúp bé cảm thấy dễ chịu sau khi bú mẹ đồng thời bé bú ngủ ngon và sâu hơn. Do vậy nếu bé ti bình mà nhiệt độ sữa quá lạnh hoặc quá nóng đều ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ, trẻ sẽ ăn ít hoặc không chịu ăn. Vậy nên dù bé nhà bạn bú sữa ngoài, sữa mẹ lưu trữ trong tủ đông để bảo quản đều phải cần hâm nóng trước khi cho bé bú.
Nếu như các phương pháp truyền thống trước đó: hâm sữa bằng nước nóng, hâm sữa bằng lò vi sóng... không giúp mẹ biết được chính xác nhiệt độ khi hâm cũng như có thể phá hủy giá trị dinh dưỡng có trong sữa nếu như mẹ hâm không đúng cách. Ngày nay với các khoa học kĩ thuật tiên tiến, máy hâm sữa là ra đời là giải pháp hữu ích giúp mẹ xoa tan đi những mối lo ngại trên. Với thiết bị chăm sóc bữa ăn thông minh này
Sữa mẹ bảo quản tủ lạnh hâm nóng như thế nào đúng cách?
Đối với sữa để ngăn mát:
Mẹ lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra, sau đó cho vào bình dduwgj sữa trước khi hâm
Bước 1: Mẹ lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra, sau đó cho vào bình
Bước 2:
Hâm nóng sữa bằng nước ấm:
Hâm nóng sữa bằng nước ấm
Mẹ đặt bình sữa lấy từ ngăn mát cho vào tô đựng nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ sức làm tan và ấm sữa. Trước khi cho bé bú, mẹ nên khuấy đều hoặc lắc đều bình sữa để kiểm tra cò sót tinh thể đá nào hay không.
Dùng máy hâm sữa:
Với thiết kế hiện đại của máy hâm sữa, mẹ chỉ cần đặt bình sữa đã rã đông vào khoang hâm nóng sữa đã có sẵn nước, cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nhiệt độ cần thiết. Chỉ cần 2 – 3 phút là mẹ sẽ có ngay một bình sữa ấm cho bé thưởng thức.
Sử dụng máy hâm sữa để làm nóng sữa cho bé
Nếu sữa mẹ đã lấy từ ngăn mát để hâm, sau khi hâm rồi nếu bé ăn không hết thì mẹ không nên bảo quản ở ngăn mát thêm lần nữa. Vì vậy trước đó mẹ cần xác định lượng đủ để bé ăn là bao nhiêu để chia nhỏ ra từng phần, và mỗi lần đến giờ ăn mẹ chỉ lấy ra một phần để hâm. mẹ tuyệt đối không sử dụng cách hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng vì nhiệt độ lò vi sóng rất cao sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và vitamin có trong sữa mẹ thậm chí là hỏng sữa, bé có nguy cơ khi bú.
Mẹ xem thêm video hướng dẫn mẹ cách sử dụng máy hâm sữa fatz 3 tính năng
Đối với sữa mẹ để ngăn đông:
Đối với sữa trữ đông, mẹ lấy ra để trước 1 ngày ở ngăn mát để rã đông sữa từ từ
Trước khi bé sử dụng, mẹ lấy ra để trước 1 ngày ở ngăn mát để rã đông sữa từ từ hoặc dùng nước đá lạnh để rã đông sữa đang bị đông đá.
Đợi đến khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, mẹ lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong. Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa theo hai bước như ngăn mát nói trên.
Đối với những sữa cấp đông sau khi rã đông thường có mùi xà phòng do sữa trong sữa mẹ có hàm lượng chất enzim lipase cao khiến bé cảm thấy khó chịu và không chịu ăn. Để giải quyết mùi khó chịu trên, mẹ có thể dùng cách đun sữa lên để khử bớt các enzim. Việc đun sữa để khử bớt các enzim thường tiến hành trước khi mẹ để sữa vào ngăn đá bảo quản. Sau khi vắt sữa mẹ cho sữa vào nồi rồi khuấy đều và đun, khoảng 82 độ C cho đến khi các hạt lăn tăn xuất hiện trên thành nồi. Mẹ đổ sữa đang nóng vào cốc thủy tinh và cho ngay vào thau nước lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Sau khi sữa nguội, mẹ cho vào chai thủy tinh loại nhỏ hoặc túi trữ sữa rồi cho vào ngăn đá để bảo quản. Mẹ nhớ ghi ngày giờ lên bao bì để kiểm soát thời hạn sử dụng sữa. Với cách làm này, lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ mất đi một phần nhưng không đáng kể, nhưng ngược lại mẹ sẽ không nghe mùi xà phòng nữa và bé ăn ngon miệng hơn.
Nhờ máy hâm sữa mẹ sẽ biết cách giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết cho con yêu
Trên đây là những cách hâm sữa mẹ an toàn và không làm mất chất dinh dưỡng và những lưu ý mẹ cần nhớ khi chuẩn bị bữa ăn cho bé. Mẹ Tròn hi vọng qua bài viết này, mẹ sẽ biết cách hâm sữa cũng như giữ lại được những chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho bé khi hâm sữa mẹ trữ đông. Hãy thường xuyên theo dõi metron.vn để cập nhật ngay những kiến thức nuôi dưỡng và chăm sóc con bổ ích mẹ nhé!
Mẹ click vào đây để xem những mẫu máy hâm sữa chất lượng nhất >> http://metron.vn/do-dung-cho-me/may-ham-sua/