Hotline: 0938 76 4994 / (8h - 21h kể cả thứ 7, CN)
0
Giỏ hàng 0 đ

Sau khi sinh mổ cần kiêng ăn những gì?

08/06/2017
539 lượt xem
Sau khi sinh mổ cần kiêng ăn những gì?
Hỏi: Cho em hỏi em đang mang thai tháng thứ 9 và đã được dự đoán ngày sinh. Bác sĩ nói do khung xương chậu em nhỏ nên khả năng sinh mổ là rất lớn. Vậy xin chuyên mục hãy cho em biết sau khi sinh mổ cần kiêng ăn những gì để có thể chuẩn bị được tốt hơn. Em xin cảm ơn!

 

Dinh dưỡng cho mẹ và bé
Trả lời:

Bạn Hương thân mến! Cảm ơn câu hỏi của bạn gửi đến chuyên mục Metrontraloi của chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sau khi sinh mổ thì người mẹ sẽ rất đau đớn do vết thương ở bụng gây nên. Chính vì thế mẹ cần có chế độ ăn uống đặc biệt để giúp cho vết thương mau lành hơn cũng như giúp cung cấp dinh dưỡng để cơ sữa tiết được nhiều sữa cho bé yêu.

Thứ nhất: những thực phẩm mẹ cần kiêng sau khi sinh mổ

- Mẹ nên kiêng ăn những thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa của mỗi người mà sẽ có những thực phẩm gây dị ứng khác nhau).

- Nếu như mẹ bầu là người bị những bệnh lý khác như là cao huyết áp, đái tháo đường hay những bệnh lý ở gan, ở thận… thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn một cách chi tiết nhất.

- Mẹ nên tránh dùng những món ăn có tính chất hàn như là rau cua hay rau đây.

- Mẹ nên tránh những thức ăn có mùi tanh như là cá hoặc ốc bởi vì chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu và điều này sẽ không có lợi trong việc đông máu sau khi sinh mổ và khiến cho vết thương lâu lành hơn.

- Mẹ cũng không nên ăn uống những thức ăn có chất kích thích, có chứa chất cồn… vì vừa ảnh hưởng đến sức khỏe lại vừa làm đổi mùi sữa khiến cho bé chê sữa nhiều hơn.

- Bên cạnh đó mẹ bầu cũng nên kiêng những thức ăn không tốt trong việc làm lành sẹo ví dụ như là đồ nếp, rau muống hay lòng trắng trứng gà… Những thức ăn này sẽ làm tăng việc tạo mủ viêm và còn có thể gây ra sẹo lồi cho các mẹ.

- Các mẹ nên tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn đặc.

- Để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng thì mẹ cũng nên nhịn ăn những thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, hoặc lê… trong khoảng 40 ngày sau khi sinh mổ.

- Mẹ nên tránh những thực phẩm gây đầy hơi nữa nhé.

Thứ hai: Mẹ sau sinh nên ăn gì để vết thương màu lành và cơ thể tiết nhiều sữa hơn

- Để giúp vết mổ mau lành cũng như giúp cung cấp cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi sinh thì các mẹ bầu nên ăn những thực phẩm như là: thịt heo, thịt bò, cá, trứng, gà… Vì những thực phẩm này giàu đạm và sắt nên sẽ giúp vết thương các mẹ mau lành hơn đồng thời phòng chống thiếu máu, thiếu sắt hiệu quả.

- Giai đoạn này thì sản dịch ra rất nhiều thế nên mẹ cũng phải ăn uống nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung và từ đó đẩy nhanh những chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung. Tôm chính là thức ăn lý tưởng dành cho các mẹ trong giai đoạn này.

- Bên cạnh đó mẹ cần phải ăn những thức ăn tươi, nấu chín kỹ và cần phải cân đối các nhóm thực phẩm, đa dạng thực phẩm như trái cây.

- Mỗi bữa mẹ nên ăn thêm khoảng một chén cơm với lượng thức ăn tương ứng và một ly sữa để đủ cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể tiết ra được nhiều sữa nuôi em bé.

- Rau xanh và trái cây chín chứa nhiều vitamin C để giúp tăng cường sức đề kháng và giúp phòng chống tình trạng táo bón hiệu quả.

- Mẹ sau sinh nên uống sữa cùng những sản phẩm của sữa như phô mai hoặc yaourt để giúp cho xương, răng của hai mẹ con chắc khỏe.

- Mẹ nên uống nhiều nước như nước đun sôi, nước canh, sinh tố… để bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể.

- Mẹ ăn nhiều món lợi sữa và phơi nắng đầy đủ cùng với bé yêu của mình.

Sau khi mổ mẹ cần kiêng ăn những gì?

Sau khi mổ mẹ cần kiêng ăn những gì?

 

Thứ ba: chế độ ăn uống đúng cho mẹ sau sinh mổ

Mẹ biết không quá trình mổ lấy thai nhi sẽ để lại vết thương lớn vì thế sau khi sinh trong ổ bụng áp lực đột ngột sẽ làm giảm cơ bụng, nhu động ruột chậm lại và dễ gây tình trạng táo bón. Chính vì thế chế độ ăn uống của mẹ sau khi sinh mổ cần phải có nhiều khác biệt như:

Ăn chay sáu giờ sau sinh: sau khi sinh mổ thì ruột sẽ bị động chạm và dạ dày của mẹ sẽ bị ức chế, sự hoạt động của ruột sẽ bị giảm chính vì thế việc ăn nhiều làm cho khó khăn trong việc tiêu hóa, tích tụ lâu nên dẫn đến tình trạng táo bón đồng thời tăng khí trong ruột gây nên tình trạng đầy hơi sẽ làm cho khó khăn trong việc hồi phục sức khỏe.

Vì thế lời khuyên cho các mẹ đó chính là sau khi phẫu thuật trong vòng 6 giờ đầu không nên ăn gì mà đợi đến khi ruột đã dần được hồi phục thì mới nên ăn uống. Nếu như mẹ quá đói thì chỉ nên dùng những thực phẩm dễ tiêu như là súp, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy xì hơi để bài tiết dễ dàng hơn.

Nên thay đổi thức ăn và lượng thức ăn phù hợp: Sau khi sinh khoảng từ 1 đến 2 ngày thì khả năng tiêu hóa của mẹ vẫn còn yếu vì thế mẹ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa và tuyệt đối không nên ăn những thức ăn có dầu mỡ. Sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày thì không vội vàng ăn một lượng quá nhiều những món canh. Sau một tuần thì các mẹ có thể ăn lại một cách bình thường.

Và trong giai đoạn này vì mẹ ít vận động nhưng lại ăn nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị táo bón. Chính vì thế mẹ hãy lựa chọn những loại rau xanh với tính mát như là bí đao hoặc mướp hay rau mồng tơi… để bổ sung vào bữa ăn của mình.

Cần tránh những thực phẩm gây đầy hơi: sau khi sinh mổ thì cần phải có thời gian để điều trị phục hồi vì thế cần tránh những thực phẩm dễ lên men như là đường, tinh bột, sữa đậu nành… để ngăn ngừa tình trạng đầy hơi.

Không nên ăn tanh: sau khi sinh mổ mẹ không nên ăn tanh ví dụ nhưng cua, rau đay, cá, ốc vì nó sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu đồng thời khiến vết thương lâu lành và khiến sữa của mẹ có mùi tanh hơn.

Hy vọng bạn và các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe sau sinh của mình. Mọi thắc mắc liên quan đến việc mang thai, sinh con và nuôi dạy con hãy liên hệ với metron.vn để được cung cấp đầy đủ những kiến thức tốt nhất. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

{