Dinh dưỡng cho mẹ và bé
Trả lời:
Cảm ơn bạn Long Giang đã đặt câu hỏi với chuyên mục dinh dưỡng của Mẹ Tròn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Mang thai trong 3 tháng đầu đòi hỏi mẹ bầu cần phải có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp. Bên cạnh chệ độ nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý thì cần tránh những loại thức ăn như sau:
Mang thai 3 tháng đầu nên tránh ăn gì
Thứ nhất đu đủ
Trong quả đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín thì có chứa nhiều enzyme và mủ thế nên nếu như mẹ bầu ăn phải sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung và có thể dẫn đến tình trạng xảy thai đặc biệt trong 3 tháng đầu. Vì thế để đảm bảo an toàn tuyệt đối mẹ không nên ăn đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín. Mẹ có thể ăn đu đủ đã chín hoàn toàn vì nó có nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cả mẹ và bé.
Thứ hai quả thơm
Trong quả thơm cũng có chứa thành phần bromelain, đây chính là thành phần có tác dụng làm mềm tử cung đồng thời kích thích co bóp tử cung cũng như sản xuất ra những chất gây phá thai. Bên cạnh đó thì thơm còn chính là loại quả có tính nóng nên dễ gây ra những dị ứng như mẩn ngứa, nóng người hoặc những chứng táo bón không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Một bí quyết cho mẹ đó chính là khi có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ nên uống nhiều thơm và nước ép thơm sẽ mang đến sự thuận lợi trong quá trình sinh nở hơn.
Thứ ba đậu nành và những sản phẩm từ đậu nành
Theo nghiên cứu của Bệnh viện Hoàng gia Victoria, Belfast nước Anh thì đậu nành giàu hoocmoon sinh sản nữ nên đàn ông trong độ tuổi sinh sản không nên ăn để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như cản trở quá trình thụ thai, khuyết tật tình dục đối với bé trai. Còn đối với phụ nữ thì việc uống sữa đậu nành khá tốt thế nhưng trong 3 tháng đầu vì thai nhi đang trong quá trình hoàn thiện cơ thể nên non nớt vì thế không nên uống sữa đậu nành cũng như những sản phẩm từ đậu nành để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Thứ tư quả nhãn
Nhãn là loại quả có tính nóng thế nên nếu như mẹ bầu ăn nhiều trong thời kỳ mang thai thì sẽ dẫn đến tình trạng táo bón và nổi mẩn ngứa dị ứng đồng thời da bị sạm nám gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi cũng như không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Thứ năm thực phẩm tái sống
Ăn những thực phẩm tái sống sẽ chứa ký sinh trùng toxoplasmosis nên nếu như mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu sẽ gây tình trạng sảy thai, thai chết lưu hoặc những biến chứng nguy hiểm khác.
Thứ sáu cá chứa thủy ngân
Trong những loại cá có chứa thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình nếu như mẹ ăn quá nhiều thì sẽ khiến thai nhi chậm phát triển đồng thời gây ra những tổn thương về não cũng như ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện khi bé yêu chào đời.
Thứ bảy cà phê
Trong suốt thời gian mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ không nên uống café vì nó sẽ gây nguy cơ sảy thai cao. Bên cạnh đó trong café có chứa cafein nó sẽ đi qua nhau thai và gây rối loạn quá trình phát triển của thai nhi.
Thứ tám rượu và đồ uống có gas
Để không ảnh hưởng đến thai nhi gây ra những tổn thương thần kinh cũng như nguy cơ mắc bệnh đao thì mẹ bầu tuyệt đối không nên uống rượu, bia và những đồ uống có chứa cồn, đồ uống có gas.
Thứ chín khoai tây mọc mầm
Khoai tây chính là thực phẩm giàu dinh dưỡng thế nhưng nếu như khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn vì lúc đó nó sẽ chứa độc tố solanine, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị dạng rất nguy hiểm.
Chúc bạn sẽ chăm sóc cơ thể thật tốt. Mọi thắc mắc liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé hãy đặt câu hỏi cùng Metron.vn để nhận được sự tư vấn tốt nhất!