0
Giỏ hàng 0 đ

Trẻ em có thể ăn chay hay không?

17/06/2017
159 lượt xem

Trẻ em có thể ăn chay hay không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể áp dụng chế độ ăn chay với những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau củ, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, hạt...

 

che-do-an-chay-tre-so-sinh.jpg (111 KB)

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng có thể áp dụng chế độ ăn chay

 

Cho trẻ ăn chay giúp trẻ phòng tránh được một số bệnh như béo phì, tim mạch… mà trẻ vẫn có thể nhận được đầy đủ các các viamin, khoáng chất và protein. Ở giai đoạn này, bé vẫn tiếp tục bú mẹ để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu.

Đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ?

Một chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Khi quyết định cho bé ăn chay, mẹ cần cân nhắc liệu rằng bé có được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hay không, mẹ cần hỏi ý kiến của bác sĩ về kế hoạch cho bé ăn chay – nghĩa là sẽ không có trứng và các sản phẩm từ sữa. Mẹ cần tìm hiểu kỹ về lợi ích cũng như sự thiếu hụt dinh dưỡng mà chế độ ăn chay mang lại vì chỉ có một số chất được cung cấp từ nguồn gốc động vật mới có thể giúp bé không bị suy dinh dưỡng trong những giai đoạn phát triển quan trọng.

 

che-do-an-chay-tre-so-sinh-1.jpg (84 KB)

Bổ sung protein cho bé bằng nhiều nguồn khác nhau như ngũ cốc và các loại đậu

 

Ngoài ra, chế độ ăn chay còn thiếu các như sắt, vitamin B12, kẽm, canxi và khoáng chất. Nếu lượng calo được cơ thể hấp thụ mỗi ngày thấp có thể gây ra tình trạng chậm phát triển và bé thiếu cân. Do vậy, nếu trẻ thiếu hụt protein mẹ cần bổ sung bằng nhiều nguồn khác nhau như kết hợp các sản phẩm ngũ cốc (lúa mì, gạo) và các loại đậu như: Đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan…Khi trộn lẫn các hỗn hợp này lại sẽ cung cấp nguồn axit amin cao hơn so với việc trẻ ăn từng loại riêng biệt.

Để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B12, mẹ có thể cho trẻ ăn các thực phẩm bổ sung vitamin này. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị mẹ bổ sung cho bé ngoài các loại rau bằng cách uống nước ép cam, quýt trong bữa ăn.

Một số nguồn thực phẩm chay tốt và các chất dinh dưỡng khác?

Các thức ăn thay thế cho thịt và gia cầm thích hợp cho trẻ là: phô mai, đậu phụ, đậu ( nấu chín và nghiền), ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua và pho mát.

Hãy theo dõi Metron.vn thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích mà mẹ đang nuôi con cần biết trong việc chăm sóc bé luôn khỏe mạnh các mẹ nhé! 

 

{