0
Giỏ hàng 0 đ

Sơ cứu khi trẻ bị mắc nghẹn

17/06/2017
169 lượt xem

Mẹ có thể nhìn thấy trẻ bị nghẹn bằng mắt thường không?

so-cuu-tre-mac-nghen.jpg (13 KB)

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị mắc nghẹn do nuốt phải những vật nhỏ

 

Mẹ có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi bé bị mắc nghẹn, bé bị mắc ngẹn là khi bé cố gắng hít thở hoặc làm bật ra một vật nào đó đang làm tắt đường thở của bé, gây ra những âm thanh bất thường hoặc nôn khan, ho, thở khò khè. Da của bé có thể chuyển màu đỏ hoặc xanh và thậm bí bé có thể bị mất ý thức

Mẹ cần làm gì khi nếu bé bị nghẹn?

Nếu bé có thể ho, khóc hoặc nói chuyện và dường nhu hít thở nghĩa là đường thở của bé chưa bị tắc hoàn toàn. Nếu trong trường hợp mắc nghẹn những có thể tự lấy vật gây nghẹn, điều mẹ có thể làm đó là bình tĩnh và vỗ về bé. Nếu bé thở hổn hển, mặt biến sắc, bé hoảng sợ, mắt, miệng mở to mẹ nên gọi ngay cấp cứu.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nghẹt thở là gì?

Mẹ cho bé ăn dặm với thức ăn phù hợp với độ tuổi của bé, thức ăn nghiền hoặc ép, các loại thức ăn cầm tay an toàn như bánh quy ăn dặm và ngũ cốc, đặc biệt mẹ nhớ quan sát bé trong khi ăn. Khi cho bé ăn, mẹ luôn luôn phải cho trẻ ngồi ở tư thế thẳng, không để những vật dụng hay đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ hoặc chai phấn trẻ em. Mẹ cũng cần làm theo hướng dẫn về độ tuổi trên đồ chơi của bé, độ tuổi này được xác định không chỉ dựa trên giá trị giáo dục mà còn dựa trên độ an toàn cho trẻ. Không những vậy bố mẹ cũng cần phải tham gia lớp học sơ cứu cho trẻ sơ sinh

 

so-cuu-tre-mac-nghen-1.jpg (36 KB)

Mẹ cho bé ăn dặm ở tư thế đúng cách để hạn chế mắc nghẹn ở trẻ

 

Nghẹn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở trẻ, vì thế các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên tham gia lớp sơ cứu cho trẻ sơ sinh vì nghẹn là một những nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong ở trẻ.

Mẹ nên làm gì nếu nghi ngờ bé vừa nuốt vật lạ?

Trẻ sơ sinh thường rất dễ nuốt phải những vật nhỏ, nếu những vật này đi qua đường ruột mà không gây tổn thương cho bé thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Nhưng nếu mẹ nhận thấy bé chảy nước dãi, không thể nuốt, đột ngột bỏ ăn hoặc bé có biểu hiện đau ở những nơi chứa dị vật mắc kẹt, mẹ cần gọi cho bác sĩ ngay hoặc đưa bé đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Hãy theo dõi Metron.vn thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích mà mẹ đang nuôi con cần biết trong việc chăm sóc bé luôn khỏe mạnh các mẹ nhé! 

{