0
Giỏ hàng 0 đ

Những điều bố mẹ cần biết khi bé cảm lạnh

16/06/2017
149 lượt xem

Tại sao bé bị cảm lạnh?

Trong những năm phát triển đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ hay bị cảm lạnh bởi vì virus cảm lạnh luôn tồn tại trong môi trường xung quanh bé. Theo thống kê, một năm bé có thể bị cảm khoảng 8 lần. Virus trong môi trường được phát tán thông qua những giọt nước li ti trong không khí hoặc khi bé tiếp xúc với đồ vật nhiễm bẩn như nắm cửa, đồ chơi trong khi đó hệ miễn dịch của bé lại chưa phát triển một cách hoàn thiện.

 

be-cam-lanh.jpg (86 KB)

Khi cảm lạnh sẽ khiến bé bị sốt nhẹ và khóc nhẹ

Không chỉ vậy mà bé thường hay có thói quen như mút tay, dụi mắt , từ đó virus ẩn nấp trên tay bé sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé trú ngụ và phát triển. Nếu con hay tiếp xúc với trẻ khác hoặc anh chị em, bé sẽ có nguy cơ nhiễm nhiều loại virus gây cảm lạnh khác nhau. Khi bị cảm lạnh, bé sẽ gặp các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mắt, nghẹt mũi, ho, chay nước mũi, bé thường khóc nhẹ và sốt nhẹ và kéo dài một tuần.

Làm thế nào để bé có thể thấy dễ chịu hơn?

Để giảm nghẹt mũi cho bé, mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi dành cho bé và sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc quạt phun sương để làm mát và cung cấp độ ẩm cho không khí của phòng bé. Những biện pháp này sẽ giúp bé dễ dàng hô hấp nhờ làm mỏng và loãng chất nhầy trong mũi, chữa trị bệnh cảm cho bé vô vùng hiệu quả. Mẹ nên nhớ rằng bé chỉ thở bằng mũi thay vì bằng miệng, vì vậy khi bị cảm lạnh, nghẹt mũi sẽ khiến trẻ khó chịu. Mẹ cũng có thể thử chia nhỏ lần bú cho bé với lượng sữa cho mỗi bữa ít hơn. Tình trạng khó thở sẽ khiến bé khó có thể bú nhiều.

 

be-cam-lanh-1.jpg (46 KB)

Làm mát và cung cấp độ ẩm cho không khí của phòng bé

 

Mẹ tuyệt đối không được dùng bất kỳ phương pháp nào chữa trị cho bé bởi vì bác sĩ không khuyến khích những cách này với trẻ dưới 6 tuổi, có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Hầu hết các dạng cảm lạnh là do virus nên các loại thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Bên cạnh đó, cơ thể của bé nên học cách tự chống lại sự nhiễm bệnh. Nếu cảm lạnh ở bé đi kèm với sốt, bác sĩ có thể đề nghị mẹ cho bé uống thuốc hạ sốt acetaminophen.

Khi nào mẹ nên gọi bác sĩ?

 

be-cam-lanh-2.jpg (86 KB)

Gọi ngay bác sĩ nếu mẹ thấy các triệu chứng trở nặng sau 5 – 7 ngày

 

dấu-tích.png (2 KB) Mẹ hãy gọi ngay bác sĩ nếu thấy bé có một trong những dấu hiệu:

dấu-tích.png (2 KB) Nhiệt độ trực tràng 30 độ C

dấu-tích.png (2 KB) Bé thở nặng nhọc hoặc thở nhanh hơn 60 lần thở trong một phút, ho nặng hơn hoặc khò khè.

dấu-tích.png (2 KB) Mắt đổ ghèn có thể là dấu hiệu của viêm kết mạc

dấu-tích.png (2 KB) Bé liên tục bứt tai, khóc khi bú sữa, tất cả những triệu chứng trên cho thấy bé có thể đã bị nhiễm trùng tai.

dấu-tích.png (2 KB) Mẹ cũng nên gọi cho bác sĩ khi các triệu chứng trở nặng sau 5 – 7 ngày hoặc có những triệu chứng kéo dài trong hơn hai tuần.

Hãy theo dõi Metron.vn thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích mà mẹ đang nuôi con cần biết trong việc chăm sóc bé luôn khỏe mạnh các mẹ nhé ! 

{