Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện khỏe mạnh. Thường trong thời gian đầu mới sinh, sữa mẹ về rất nhiều bé bú không hết nên các mẹ thường sử dụng máy hút sữa để hút ra và trữ đông cho bé bú dần. Nhưng làm thế nào để quá trình lưu trữ, rã đông sữa và cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào đúng chuẩn để giữ chất dinh dưỡng là vấn đề lo lắng của rất nhiều bà mẹ bỉm sửa hiện nay. Hôm nay, Mẹ Tròn sẽ mách mẹ những kinh nghiệm xoay quanh khi sử dụng sữa mẹ trữ đông an toàn và hiệu quả nhất!
Hướng dẫn cách hâm sữa mẹ trữ đông đúng chuẩn để giữ chất dinh dưỡng
Tìm hiểu thời gian trữ đông chính xác là bao nhiêu?
Trữ sữa trong tủ lạnh: có thể để được đến 5 ngày ở nhiệt độ khoảng -3.9 độ C đến 0 độ C
Trữ sữa trong tủ đông (các mẹ nên để các túi sữa hoặc bình sữa cách nhau khoảng 2,5cm để tránh bị kích khi túi sữa phồng ra lúc đông cứng):
Sữa có thể được bảo quản đến 2 tuần nếu được đặt trong ngăn đá của tủ lạnh.
Sữa có thể được bảo quản khoảng 3-6 tháng trong ngăn đá ở vị trí áp trên hoặc bên cạnh ngăn tủ và giữ nhiệt độ ở khoảng -18 độ C. Trữ sữa ở đằng sau cùng của ngăn đá, không phải vị trí ngay chỗ cửa mở.
Sữa có thể được bảo quản khoảng 6-12 tháng với nhiệt độ thấp hơn nữa, khoảng -20 độ C.
Sữa mẹ hút ra cần phải bảo quản trữ đông nếu như mẹ không cho bé dùng ngay
Vậy việc cho con dùng sữa mẹ trữ đông có đảm bảo an toàn không?
Vì muốn con vẫn tiếp dùng dùng sữa mẹ khi đến thời gian mẹ đi làm lại sau sinh, nhiều mẹ đã chọn giải pháp hút sữa và trữ đông. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng dù bạn sử dụng bất kỳ hình thức trữ sữa nào cũng sẽ làm cho sữa mẹ dễ bị nhiễm khuẩn và giảm chất lượng của sữa.
BS Trương Ngọc Dương, chuyên khoa Nhi, Học viện Quân y cho rằng, sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng cao đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc để đông lạnh và rồi lại làm tan đông cho bé bú lại là một câu chuyện khác. Dù bảo quản có tốt đến đâu thì chất lượng dinh dưỡng của sữa cũng không thể được như nguyên trạng ban đầu.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi bảo quản sữa mẹ nên chú ý đến dụng cụ chứa, bình, túi chứa phải đảm bảo sạch, vô trùng và nhất thiết đó phải là nhựa thực phẩm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ của trẻ. Đặc biệt là mẹ phải nắm vững các bước bảo quản, rã đông và cách hâm sữa mẹ trữ đông an toàn và đảm bảo vệ cho bé.
Do vậy có thể thấy trữ đông sữa là giải pháp tạm thời được rất nhiều bà mẹ nuôi con hiện nay tìm đến khi sữa về nhiều bé không bú không xuể hay mẹ phải đi làm lại sau sinh. Dù thế nào đi chăng nữa nếu không quá bận rộn với công việc thì mẹ nên cho trẻ bú trực tiếp sẽ tốt hơn việc mang sữa đi trữ đông vì không cho trẻ bú trực tiếp có thể làm tăng nguy cơ tắc tia sữa, khiến sữa bị vón cục tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú về sau.
Hướng dẫn mẹ cách hâm sữa mẹ trữ đông đúng chuẩn bằng máy hâm sữa
Ngoài các vấn đề về thời gian bảo sữa trữ đông thì cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào cho đúng cũng là một trong những vấn đề quan trọng đáng lưu tâm. So với các phương pháp hâm sữa truyền thống trước đây thì sử dụng máy hâm là giải pháp hữu hiệu nhất cho mẹ khi làm ấm sữa đúng nhiệt độ chuẩn lại vừa giữ nguyên các chất dinh dưỡng thiết yếu vốn có trong sữa.
Trước khi hâm sữa, mẹ cần phải lấy sữa trữ đông ra trước một ngày để rã đông ở ngăn mát tủ lạnh hoặc rã đông bằng nước chậu nước đá.
Sau khi sữa rã đông hoàn toàn, mẹ tiến hành hâm bằng máy hâm sữa. Dưới đây là các bước trong cách dùng máy hâm sữa fatz đúng chuẩn cho me:
Mẹ tiến hành hâm bằng máy hâm sữa fatz sau khi rã đông hoàn toàn
Bước 1: Cho sữa đã ra đông hoàn toàn vào trong một bình sữa an toàn và đảm bảo vệ sinh, mẹ cũng cần kiểm tra khoang máy hâm sữa đã sạch sẽ và máy hâm sữa cắm điện.
Bước 2: Đối với máy hâm sữa fatz, mẹ cho 110ml nước vào khoang hâm và đặt bình sữa vào.
Bước 3: Mẹ cắm phích điện và điều khiển ở mức nhiệt độ thích hợp hâm sữa và quan sát nếu đèn sáng là báo hiệu máy đang hoạt động và sẽ ngắt khi nhiệt độ lên cao.
Bước 4: Sau khi hâm sữa xong mẹ lấy bình sữa ra khỏi khay chứa và kiểm tra xem nhiệt độ sữa trước khi mẹ cho bé bú.
Các dòng máy hâm sữa fatz đều làm từ chất liệu an toàn và không chứa chất độc hại BPA rất an toàn cho sức khỏe của bé mẹ hoàn toàn yên tâm khi hâm sữa cho bé dùng. Một số loại còn trang bị chế độ hâm sữa siêu tốc, mẹ chỉ mất từ 2 – 3 phút là đã có ngay một một bình sữa ấm cho bé sử dụng ngay. Hâm sữa mẹ đúng cách bằng máy hâm sữa vừa giúp mẹ tiết kiệm thời gian mỗi khi chuẩn bị bữa ăn cho bé đồng thời, mẹ rảnh tay làm thêm nhiều việc nhà khác đồng thời bé tận hưởng bữa ăn ngon nhờ máy hâm sữa giữ lại giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ khi tiến hành hâm nóng.
Những điều cần tránh khi hâm sữa mẹ trữ đông cho bé sử dụng
Tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng để hâm sữa mẹ: Nhiệt độ của lò vi sóng rất cao do đó có thể phá hủy các chất dinh dưỡng và vitamin có trong sữa, thậm chí làm hỏng sữa. Không chỉ vậy, các lớp sữa trong bình sữa nóng không đều có thể làm bé bị bỏng khi bú. Ngoài ra, bình sữa sẽ bị nổ nếu để trong lò quá lâu.
Tuyệt đối không sử dùng lò vi sóng để hâm sữa mẹ
Đừng bao giờ rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì việc này sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa
Sử dụng sữa đã rã đông sử dụng thừa không nên sử dụng lại hoặc cấp đông tiếp. Nguyên nhân là sau khi rã đông và đưa ra môi trường bên ngoài, sữa đã có thể bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn tiếp tục cho trẻ uống sữa đó, trẻ có thể bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.
Với những mẹ cho con bú thì cách hâm sữa mẹ trữ đông là một trong những kỹ năng quan trọng cần phải có. Điều này giúp mẹ đảm bảo có đủ sữa cho bé mà vẫn đảm bảo an toàn, vệ sinh tuyệt đối. Hi vọng thông qua bài viết này mẹ sẽ có thêm thật nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất!
Mẹ click vào đây để xem những mẫu máy hâm sữa chất lượng nhất >> http://metron.vn/do-dung-cho-me/may-ham-sua/
MẸ TRÒN - Hệ thống cửa hàng đồ dùng cho bé và mẹ
Hotline: 093 876 4994 - 028.62766186
Website: http://www.metron.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/metron.vn/