Hotline: 0938 76 4994 / (8h - 21h kể cả thứ 7, CN)
0
Giỏ hàng 0 đ

Vì sao Mẹ Tròn không bán sữa công thức?

15/05/2017
840 lượt xem

Có thể thấy rõ rằng hiện nay việc dùng sữa công thức cho bé yêu chính là điều được rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm và tin dùng. Bởi lẽ khi cho bé dùng sữa công thức sẽ thấy bé rất phát triển, mập mạp và khỏe mạnh, bên cạnh đó đối với những bà mẹ bận rộn hoặc những mẹ lo sợ rằng việc cho bé bú sẽ làm cho đầu ngực bị xấu xí càng tìm đến sữa công thức như một vị cứu tinh tuyệt vời.

Có rất nhiều lời quảng cáo xoay quanh việc dùng sữa công thức ví dụ như là trong sữa công thức có chứa DHA, AA… giúp bé thông minh hơn và nhạy bén hơn nên hấp dẫn các bậc bố mẹ. Nhiều người sẽ nghĩ rằng việc dùng sữa công thức mới có thể giúp bé mập mạp và khỏe mạnh, thông minh được. Tuy nhiên tất cả các nhà sản xuất sữa, tất cả những quảng cáo sữa đều phải đồng ý rằng là “Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Hiện nay thì cũng còn rất nhiều những thắc mắc xoay quanh vấn đề nên cho bé dùng sữa công thức hay sữa mẹ. Bài viết dưới đây Mẹ Tròn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất vì sao chúng tôi không bán sữa công thức và khuyến khích các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và ít nhất trong vòng 6 tháng đầu.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 

Thứ nhất: tìm hiểu xem trong sữa công thức có gì?

Bạn biết không hầu hết sữa công thức cho trẻ sơ sinh đều được làm từ sữa bò và chúng ta không thể kiểm định được rằng con bò ấy đến từ đâu, nó ăn những thực phẩm gì mỗi ngày? Hãy thử tưởng tượng xem ngày xưa những con bò cho ra được bao nhiêu lít sữa mỗi ngày, còn bây giờ vì chúng được ăn những thực phẩm tăng trọng nên số lượng sữa cho ra mỗi ngày gấp vài lần bình thường thì chắc chắn rằng trong sữa đó cũng sẽ chứa rất nhiều thành phần không tốt cho bé yêu.

Bên cạnh đó nhà sản xuất sẽ tiến hành bóc tách sữa bò ra thành nhiều thành phần khác nhau sau đó gộp chúng lại với nhau, sẽ bỏ ra một số các thành phần và thêm vào một số một số thành phần khác. Dĩ nhiên những gì từ nhân tạo thì sẽ không tốt bằng tự nhiên. Điều này cũng dễ dàng kiểm chứng, ngay cả với người lớn cũng vậy, khi chúng ta ăn những thực phẩm từ thiên nhiên thì bụng sẽ nhanh đói hơn chứng tỏ cơ thể hấp thu dễ dàng hơn. Ngược lại nếu ngày nào đó ăn quá nhiều dầu mỡ, những thức ăn hộp đóng gói sẵn thì bụng sẽ có cảm giác nặng nề hơn rất nhiều.

Sữa công thức thông thường sẽ chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất cao đồng thời rất khó tiêu cho em bé. Ngược lại chất béo không bão hòa lại rất thấp mà đây chính là thành phần chất béo chính có trong sữa mẹ. Sữa công thức sẽ được hoàn thành theo quy trình như sau: tách béo rồi đun nóng lên và sấy khô để tạo ra bột, sau đó loại chất béo này dưới dạng dầu thực vật sẽ được pha trộn cùng với các protein và đường lactose cùng những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để từ đó ngang bằng với sữa mẹ.

Theo nghiên cứu thì sữa công thức, sữa bò sẽ có hàm lượng protein cao cấp 3 lần sữa mẹ và những chú bê con này cần lượng protein này để lớn nhanh thế nhưng đối với em bé thì lượng protein này sẽ quá tải cho gan và thận. Bên cạnh đó trong sữa bò, sữa công thức còn có hàm lượng đạm casein và whey và đây chính là hai loại đạm có trong sữa của động vật có vú nên cao hơn trong sữa mẹ, vì thế các hãng sữa phải giảm lại những thành phần này cho phù hợp với sữa mẹ.

Và để cho những thành phần này có thể giữ được trong thời gian lâu  thì đều có chứa chất bảo quản. Và chất bảo quản thì sẽ không bao giờ tốt với bé yêu của mẹ cả.

Cho bé bú vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé

Cho bé bú vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho bé

 

Trong sữa công thức không có những chất gì?

- Mặc dù luôn muốn tạo ra sữa công thức sao cho giống với sữa mẹ nhất, thế nhưng sữa mẹ là một chất vô cùng phức tạp mà các nhà nghiên cứu vẫn không thể nào hiểu ra hết cũng như tìm được cách sáng tạo ra sữa mẹ thành công được. Có rất nhiều những chất chỉ có trong sữa mẹ mà hoàn toàn không có trong sữa công thức mà chúng ta dễ dàng kể ra như: men tiêu hóa, chất tăng trưởng, hormones cùng những chất kháng thể để giúp cơ thể bé có thể chống lại viêm nhiễm đồng thời giúp phát triển sức đề kháng cho bé yêu.

- Có thể nói sữa mẹ chính là vật thể sống nó có tác dụng chống lại rất nhiều những căn bệnh nguy hiểm cho bé. Ví dụ như khói thuốc hoặc những tác nhân khác thì sữa mẹ sẽ giúp chống lại những tác nhân này gây nguy hiểm cho bé yêu và chắc chắn rằng trong sữa công thức hoàn toàn không có chứa những chất này. Phân tử sống có trong protein có tên là secretory immunoglobulinA (sIgA) kháng thể tiết A sẽ có khả năng gom các chất lạ và sau đó đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Nó sẽ bao phủ thành ruột – một trong những cửa ngõ đầu tiên của vi khuẩn, đặc biệt sữa non trong một vài ngày đầu thì có hàm lượng sIgA càng cao hơn nữa.

- Mặc dù khi trải qua rất nhiều những nghiên cứu thì trong sữa công thức cũng có kháng thể sIgA tuy nhiên nó không nhiều đồng thời nó là kháng thể của bò tức là được lập trình để tìm ra những vi khuẩn gây bệnh ở bò chứ không phải ở người đồng thời chúng sẽ hoạt động trong máu chứ không phải hệ tiêu hóa. Với những bé trong tuần đầu tiên sau sinh thì hệ tiêu hóa của bé sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công thế nên việc thiếu sIgA sẽ khiến cho khả năng mắc bệnh của bé cao hơn rất nhiều.

- Thành phần sống nữa chỉ có trong sữa mẹ mà không thể có trong sữa công thức đó chính là khả năng tự thay đổi. Sữa mẹ sẽ tự động thay đổi theo từng giai đoạn phát triển cũng như từng cữ bú của bé. Với nguồn sữa đầu khi mới bắt đầu tiết ra cho bé bú thì sẽ có hàm lượng chất béo thấp, theo thời gian thì hàm lượng chất béo sẽ tăng dần lên để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

Vậy sữa mẹ và sữa công thức có điểm nào giống nhau?

Sữa công thức chỉ giống ở sữa mẹ về khả năng duy trì sự sống cho con người, thực chất những thành phần dinh dưỡng trong sữa công thức không thể có tính năng giống như chất sinh ra trong tự nhiên. Ví dụ như chất sắt trong sữa công thức không giúp cho bé có khả năng hấp thụ như sữa mẹ, chính vì thế người ta cần phải cho rất nhiều sắt vào sữa công thức để giúp bé hấp thụ tốt hơn.

Vậy các nhà sản xuất đã làm thế nào để cải thiện sữa công thức?

Tuy rằng các nhà sản xuất sữa đã bổ sung nhiều loại sữa để giúp cho sự phát triển toàn diện của bé và chúng sẽ bao gồm sữa không có lactose, sữa đặc biệt cho bé sinh non hoặc những bé còi cọc và ốm yếu hoặc những loại sữa chỉ dành riêng cho những bé có vấn đề về tiêu hóa. Nhưng thực tế đều vẫn không tốt bằng sữa từ mẹ.

Tuy rằng các nhà quảng cáo sữa luôn nói rằng trong sữa có bổ sung DHA, AA cho bé thế nhưng vẫn chưa có một minh chứng nào về việc bé bú sữa công thức sẽ thông minh hơn.

Rủi ro gặp phải khi cho bé bú sữa công thức?

Ngoài những vấn đề đã kể ở trên thì khi cho bé bú sữa công thức thì còn có rất nhiều những rủi ro có thể xảy ra như:

Thứ nhất rất dễ pha không đúng: vì sữa công thức thì cần phải được pha chính xác theo hướng dẫn, nếu như bố mẹ pha quá nhiều nước thì sữa sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Ngược lại nếu như mẹ cho quá nhiều sữa thì sẽ làm cho sữa không tan hết kết quả là bé bị thiếu hụt nước nên gây hại cho thận của bé.

Thứ hai sữa bị nhiễm bẩn: bất cứ thực phẩm nào con người tạo ra dù cho có áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại như thế nào tuy nhiên vẫn có sự rủi ro về việc nhiễm khuẩn. Đã có một số vùng trẻ em bị mắc bệnh nghiêm trọng, thậm chí còn có một số trẻ em bị tử vong và theo điều tra là do vi khuẩn E.sakazakii tìm thấy trong sữa bột.

Thư ba nguy cơ bệnh tật: theo những số liệu thống kê thì trẻ con ăn sữa công thức thường dễ mắc phải những bệnh như cảm lạnh, viêm tai giữa, dị ứng đạm sữa, viêm đường tiết niệu, tiêu chảy hoặc viêm phổi do vi khuẩn gây nên.

Thứ tư nguy cơ béo phì: vì trong sữa có chứa quá nhiều chất béo và nếu như bố mẹ lạm dụng việc cho bé bú sữa còn khiến cho bé bị béo phì một cách nghiêm trọng hơn. Ngoài ra những bé dùng sữa công thức thì không học được tín hiệu của cơ thể tốt như khi bú mẹ.

Thứ tư nguy cơ bệnh tiểu đường loại 1: có một số nghiên cứu đã tìm ra được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ bú sữa công thức nhiều.

Sữa công thức hoàn toàn không thể tốt và thay thế sữa mẹ được

Sữa công thức hoàn toàn không thể tốt và thay thế sữa mẹ được

Kết luận

Nếu chúng ta nhìn vào sữa công thức từ khía cạnh là bước đột phá của nền y học, là cách để nuôi dưỡng những đứa bé mà không có sữa mẹ thì nó là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên với những mẹ có khả năng nuôi con bằng chính dòng sữa của mình thì tại sao lại không tự cho bé bú bằng nguồn sữa tuyệt vời này mà lại dùng đến sữa công thức? Cho bé bú bằng sữa mẹ còn giúp các mẹ có thể tiết kiệm được một số tiền lớn chưa kể đến quá trình cho bé bú còn giúp cho mẹ nhanh chóng hồi phục được nhiều vấn đề sau sinh.

Theo ý kiến của Stephanie Atkinson ông là giáo sư về dinh dưỡng cho trẻ em ở trường đai học McMaster nói rằng: “Chúng ta đã sản xuất sữa công thức được hơn 100 năm và tôi dành ra 20 năm của cuộc đời mình để làm cho chúng tốt hơn. Tất cả những người mà tôi tiếp xúc trong ngành công nghiệp này đều thật thà, chăm chỉ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không thể nào sáng chế ra sữa công thức mà gần giống với sữa mẹ, và đối với tôi đó là một điều đáng buồn. Chúng tôi đã cố gắng bóc tách sữa mẹ ra thành các thành phần và lại trộn chúng lại với nhau, nhưng thực sự là không thể làm như vậy được.”

Chính vì tất cả những điều này nên Mẹ Tròn không khuyến khích việc nuôi con bằng sữa công thức, chúng tôi không bán sữa công thức để các mẹ có thể dùng chính nguồn sữa của mình trong việc chăm sóc bé yêu. Bởi vì “SỮA MẸ CHÍNH LÀ THỨC ĂN TỐT NHẤT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ”.